Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất

Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất

Đây là một trò chơi dân gian được nhiều người biết đến qua nhiều thế hệ khác nhau, cực kỳ phổ biến với toàn bộ người chơi ở nhiều vùng miền. Ô ăn quan chính là trò chơi mang trong mình chất làng quê Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được. Hôm nay, hãy cùng W88 tìm hiểu cách chơi trò này nhé!

LINK W88 1        LINK W88 2

Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất
Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất 12bet

Đôi nét về ô ăn quan

Ô ăn quan chính là một trò chơi phổ biến tại đất nước Việt Nam, trò chơi này đã nằm sâu trong ký ức của nhiều người khi nhớ về một tuổi thơ tươi đẹp, không internet. Ô ăn quan từ một trò chơi cho trẻ em miền quê cho đến một trò chơi đậm chất dân gian, văn hóa, vừa là trò chơi có tính giải trí cao cùng với sự giáo dục cho trẻ.

Ô ăn quan đã được xuất hiện một khoảng thời gian dài, nhưng nguồn gốc của trò chơi này lại không phải Việt Nam mà đó chính là Châu Phi. Tại Châu Phi thì trò chơi ô ăn quan được ra đời với cái tên là Awale.

Cách chơi của trò chơi này cực kỳ đơn giản, trò chơi không chỉ đến Việt Nam mà còn lan truyền đến nhiều nước khác nhau, từ đó thì trò chơi được biến hóa, có nhiều biến thể khác nhau và mang một ý nghĩa tượng trưng. Nhưng trò chơi lại luôn mang một ý nghĩa nhất định đó là hiểu được sự quan trọng của hạt giống, mùa màng và cần phải bảo vệ thời vụ và nông nghiệp của đất nước.

How to play Vietnamese folk game “Ô Ăn Quan” | Learn Vietnamese with TVO

Thông tin về trò chơi ô ăn quan

Bàn chơi

Người chơi có thể kẻ bàn hình chữ nhật rồi chia ra 10 ô vuông, mỗi bên sẽ có 5 ô đối xứng với nhau trên một mặt phẳng tương đối, ở hai cạnh ngắn nhất thì kẻ hai ô hình bán nguyện hoặc là hình vòng cung hướng ra phía bên ngoài. Nhưng hình vuông có tên gọi là ô dân, 2 ô vòng cung thì gọi là ô quan.

Quân chơi

Trò chơi sẽ có hai loại là quan và dân, những quân này người chơi có thể sử dụng viên sỏi, đá hoặc là các loại hạt có kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm nắm dễ dàng. Quân quan cần phải có một kích thước lớn hơn so với phần còn lại để có thể dễ dàng phân biệt. Số lượng quân dân sẽ do người chơi quyết định theo luật chơi chung nhưng phổ biến thì là 50 quân dân, số lượng quân quan thì luôn là 2.

Đặt quân chơi

Quan sẽ được đặt vào trong 2 ô hình bán nguyện hoặc là cánh cung, mỗi ô sẽ có một quân. Dân sẽ được bố trí vào những ô vuông với số quân là bằng nhau, mỗi ô sẽ có 5 quân.

Lượng người chơi

Sẽ có hai người chơi tham gia, mỗi người ở một phía cạnh dài hơn của chữ nhật và người chơi chỉ có thể kiểm soát được những ô bên phía của bản thân.

Điều kiện chiến thắng

Để có thể thắng cuộc trong trò chơi này thì người chơi cần phải có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Hoặc theo những quy định của từng địa phương, có thể theo luật đưa ra từ phía 2 người chơi.

Luật chơi phổ biến nhất chính là 1 quan sẽ đổi được 10 hoặc là 5 dân.

Cách chơi ô ăn quan hiệu quả

Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất
Bỏ túi ngay cho bản thân cách chơi ô ăn quan hiệu quả nhất

Sau khi đã hoàn thành xong những việc trước khi bắt đầu và nắm rõ được điều kiện để có thể chiến thắng. Hãy cùng W88 tìm hiểu cách di chuyển và ăn được quân trong trò chơi này nhé.

Bước di chuyển quân: Từng người chơi sẽ lần lượt di chuyển quân dân theo hướng của người chơi đã tính toán trước để có thể ăn được nhiều quân dân và quan nhất.

Người đi lượt đầu tiên sẽ dựa vào quyết định từ 2 người chơi tham gia. Khi đến lượt của người chơi thì cần phải chọn 1 ô quân dân bên mình và rải vào các ô, mỗi ô sẽ là 1 quân. Bắt đầu từ ô gần nhất, hướng sẽ tùy vào người chơi. Sau đó vào trong mỗi tình huống mà người chơi cần phải xử lý như sau:

  • Nếu như liền sau đó chính là một ô vuông chứa quân dân khác thì người chơi cần phải tiếp tục dùng số quân dân đó để rải tiếp theo hướng mà bản thân chọn, không có quyền đổi hướng.
  • Nếu như liên sau đó là ô trống rồi đến một ô có chưa quân thì người chơi sẽ ăn toàn bộ số quân có trong đó.
  • Trong trường hợp nếu liền sau ô có quân đã ăn có thêm ô trống rồi đến một ô có quân thì người chơi được phép ăn tiếp cả quân của ô này.
  • Nếu như liên sau đó là ô quan có chưa quân hoặc là 2 ô trống trở lên hoặc là sau khi vừa ăn quân xong thì người chơi sẽ bị mất lượng và quyền đi tiếp cho người chơi còn lại.
  • Trong tình huống đến lượt đi của bản thân nhưng năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát đều không có dân thì người chơi phải dùng 5 dân đã ăn được của bản thân đặt vào mỗi ô dân để có thể di chuyển. Nếu như người chơi không có đủ được số lượng là 5 quân thì bắt buộc vay quân của đối phương và trả lại khi kết thúc trò chơi và tính điểm
  • Trong trường hợp nếu như hai ô quan bị người chơi kia ăn hết nhưng vẫn còn cho bản thân quân dân thì trong phần ô vuông của bên nào coi như thuộc về người chơi bên đó, trường hợp này sẽ gọi là hết quan.

Số quân người chơi ăn được sẽ bị loại khỏi bàn chơi để có thể tính điểm vào lúc kết thúc trò chơi link vao w88

Một số mẹo chơi ô ăn quan

Trong quá trình tham gia chơi ô ăn quan thì người chơi có rất nhiều phương án được đưa ra khác nhau. Rải quân tối ưu nhất để có thể ăn số quân trên bàn chơi trong một lượt đi của mình, người chơi cần phải tính toán và dựa vào kinh nghiệm của bản thân để nuôi ô giàu rồi ăn để giành được cho bản thân nhiều điểm hơn.

AoE: Thái Bình vs BiBi Club [4v4 Random][28.07.2022]

https://www.youtube.com/watch?v=S_650O1G754

Rate this post